Beint á efnisyfirlit síðunnar

Á döfinni

26.03.2023 - 26.03.2023

Ársþing LSÍ 2023

Ársþing Lyftingasambands Íslands (LSÍ) verður...
26

Íþróttir án mismununar

30.06.2014

Sjötta IWG Heimsráðstefnan um konur og íþróttir (6th IWG World Conference on Women and Sport) var haldin í Helsinki í Finnlandi 12. – 15. júní. Yfir átta hundruð konur sóttu ráðstefnuna frá tæplega 100 löndum. Ráðstefnan er m.a. haldin með stuðningi frá Alþjóðaólympíuhreyfingunni, IOC, WHO og UNESCO. Fyrsta ráðstefnan var haldin árið 1994 í Brighton í Englandi og hefur ráðstefnan verið haldin á fjögurra ára fresti síðan. Markmið ráðstefnunnar hefur verið að fjölga konum í íþróttum og auka þátttöku þeirra í þjálfun og stjórnun innan hreyfingarinnar. 

Thomas Bach, forseti Alþjóðaólympíunefndarinnar, hélt ræðu á setningarhátíð ráðstefnunnar og talaði þar meðal annars um það mikilvæga hlutverk sem íþróttir geta spilað í því að efla jafnrétti kynjanna. Einkunnarorð ráðstefnunnar voru “Lead the Change, Be the Change”. Forsetinn talaði um hversu miklar framfarir hafa orðið hvað varðar þátttöku kvenna í íþróttum og að þar eigi Alþjóðaólympíunefndin hlut að máli. „Konur hafa tekið þátt í Ólympíuleikunum síðan árið 1900, en í London 2012 voru konur nærrum því 45% þátttakenda. Í sumum af stærri liðunum, eins og liði Finnlands, voru konur meirihlutinn af þátttakendunum. Annað merkilegt átti sér stað á leikunum í London; konur kepptu í hverri einustu íþrótt. Íþróttir hafa verið og halda áfram að vera nauðsynlegar til að sýna að heimur jafnréttis er mögulegur. Íþróttir eiga að vera í boði fyrir alla, óháð kyni, kynþætti, þjóðerni eða öðru“, sagði Bach forseti. 

Bach lofaði árangurinn sem náðst hefur í gegnum árin hvað varðar aukna þátttöku stúlkna og kvenna í íþróttum, en hvatti á sama tíma til að finna leiðir til þess að koma fleiri konum í stjórnunarstöður. „Við verðum að gera meira til þess að fá fleiri íþróttakonur í leiðtogastöður. Við höfum séð hvað konur geta gert á íþróttavellinum. Við þurfum líka á greind þeirra, orku og sköpunargáfum að halda í stjórnun og framkvæmd á íþróttasviðinu“, sagði Bach. Hann talaði einnig um að þó að íþróttir geti hjálpað til við að þrýsta á og sýna fram á jafnrétti kynjanna, þá geti þær ekki komið breytingunni í átt að algjöru jafnrétti af stað án hjálpar. Baráttan gegn mismunun og ójafnrétti er alltaf hópvinna. „Íþróttir hafa sannað gildi sitt sem áhrifaríkt tól í baráttunni fyrir jafnrétti kynjanna og eflingu kvenna og stúlkna. Svo að við getum náð sönnum framförum í leit okkar að jafnrétti kynjanna og óhindraðan aðgang að líkamlegri hreyfingu stúlkna og kvenna í heiminum þurfum við að vinna saman með ríkisstjórnum, menntastofnunum, einkageiranum og borgaralegu samfélagi á öllum stigum“

Fjórir þátttakendur fóru frá Íslandi, þær Jóna Hildur Bjarnadóttir og Ragnhildur Skúladóttir frá ÍSÍ, Svava Oddný Ásgeirsdóttir frá ÍBR og Jóna Pálsdóttir frá mennta- og menningarmálaráðuneytinu. Á ráðstefnunni kynnti ÍSÍ veggspjald með 25 ára sögu Kvennahlaupsins sem átti afmæli á meðan á ráðstefnunni stóð.

Næsta ráðstefna verður í Botswana árið 2018.